Ngày của mẹ là ngày nào năm 2023? Ý tưởng tặng quà cho mẹ

Ngày của Mẹ, trong tiếng Anh còn gọi là Mother’s Day, đây là một dịp lễ để những người con bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo của mình dành cho Mẹ.

Mặc dù đã nhiều lần nghe qua về ngày của Mẹ, nhưng nếu bạn vẫn chưa biết về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này; ngay sau đây, Marrybaby sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin thú vị về ngày của Mẹ nhé.

1. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Mẹ

1.1 Nguồn gốc ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) hay còn gọi là Ngày Hiền Mẫu là ngày lễ kỷ niệm để tôn vinh tình mẫu tử và những người mẹ trên toàn thế giới.

Nguồn gốc phổ biến nhất về ngày của Mẹ là bắt nguồn từ Hoa Kỳ (Mỹ), theo sáng kiến của Anna Jarvis vào năm 1908; và trở thành ngày lễ chính thức tại Mỹ năm 1914.

Tuy nhiên, theo lịch sử lâu đời hơn về ngày của Mẹ thì ngày này bắt nguồn từ người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Những lễ hội được tổ chức vào mùa xuân, nhằm để tôn vinh các nữ thần là Rhea và Cybele. Những người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Tại Việt Nam, bên cạnh các ngày lễ dành cho Mẹ, phụ nữ như ngày 8/3; hay ngày lễ Vu Lan báo hiếu; ngày của Mẹ (Mother’s Day) cũng là dịp để mỗi người con tri ân và thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ của mình.

1.2 Ý nghĩa ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ là một ngày lễ được tổ chức hàng năm để tôn vinh và tri ân tình mẫu tử, đó là dịp thể hiện tình cảm đặc biệt và thiêng liêng nhất trong tình cảm gia đình.

Ngày của Mẹ là cơ hội để con trẻ thể hiện lòng biết ơn và cũng là dịp để mọi người nhớ đến công ơn của mẹ trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gia đình, đặc biệt là trong vai trò làm mẹ.

Sự thật về ngày của Mẹ và bà Anna Jarvis

Mặc dù bà Anna Jarvis là người đưa ra sáng kiến, và đưa ngày của Mẹ trở thành một ngày lễ lớn tại Mỹ. Nhưng từ sau những năm 1940 cũng chính bà là người vận động mọi ngời và chính phủ gỡ bỏ nó khỏi lịch. Vì nó đã bị thương mại hóa và không còn mang ý đúng nghĩa ban đầu.

2. Ngày của Mẹ 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 05 dương lịch hằng năm. Trong năm nay, năm 2023, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14/05/2023.

Ngày của Mẹ là ngày nào trong 5 năm tới?

 • Năm 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5 dương lịch.
 • Năm 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5 dương lịch.
 • Năm 2026: Chủ nhật ngày 10 tháng 5 dương lịch.
 • Năm 2027: Chủ nhật ngày 9 tháng 5 dương lịch.
 • Năm 2028: Chủ nhật ngày 14 tháng 5 dương lịch.

3. Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

3.1 Mother’s Day ở các quốc gia trên thế giới

Tùy theo từng quốc gia và văn hóa, ngày của Mẹ có thể được tổ chức vào các ngày khác nhau, nhưng thường là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Ở Mỹ, nhờ vào sự kiên trì của Anna Jarvis, bà mong muốn trong lịch của nước Mỹ sẽ có một ngày dành ra để tôn vinh tình mẫu tử; thay vì chỉ có những ngày tôn vinh thành tích của đàn ông, nam giới. Kết quả là năm 1914, tổng thống Woodrow Wilson đã ký ban hành quyết định công nhận ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm là ngày của Mẹ tại Mỹ. (Xem thêm bản quyết định)

Ở Anh và các nước Châu Âu, ngày của Mẹ được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của mùa Chay (the fourth Sunday in Lent/Mothering Sunday).

3.2 Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Mặt khác, tại Việt Nam, bên cạnh Lễ Vu Lan, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày của Mẹ đã ngày càng được phổ biến; đồng thời cũng thu hút được nhiều người hưởng ứng.

Vào dịp này, những người con sẽ dành thời gian nghĩ đến mẹ của mình; gửi tặng hoa, hoặc quà cùng với những lời chúc ý nghĩa dành cho mẹ.

 

3.3 Ngày của Mẹ là ngày mấy tại các nước trên thế giới?

 • Chủ Nhật thứ nhì của tháng Hai: Na Uy.
 • Ngày 2 tháng 2: Hy Lạp.
 • Ngày 3 tháng 3: Gruzia.
 • Chủ Nhật thứ tư Mùa Chay (Mothering Sunday): Ireland, Nigeria, Vương quốc Liên hiệp Anh, Guernsey, Jersey, Isle of Man.
 • Ngày 21 tháng 3 (Xuân phân): Ai Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Libya, Liban, Oman, Palestine, Ả Rập Xê Út, Sudan, Somalia, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,Yemen, Các quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập.
 • Ngày 25 tháng 3: Slovenia.
 • Ngày 7 tháng 4: Armenia.
 • Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mozambique, Ma Cao, Litva.
 • Chủ Nhật thứ hai của tháng 5: Việt Nam, Ấn Độ, Áo, Aruba, Cuba, Úc, Nam Phi, Mỹ, Đức, Bỉ, Trung Quốc, Peru, Phần Lan,…

4. Ngày của Mẹ nên tặng quà gì? Ý tưởng tặng quà cho mẹ

Ngày này là một dịp để con cái thể hiện tình cảm và biết ơn đến mẹ. Khi tặng quà, bạn nên lưu ý chọn quà phù hợp với sở thích và nhu cầu của mẹ; để đảm bảo rằng món quà sẽ thật sự ý nghĩa và được mẹ đánh giá cao.

Dưới đây là một số ý tưởng tặng quà cho Mẹ:

 • Hoa tươi (Flowers): Một bó hoa tươi sẽ làm cho mẹ của bạn thấy vui vẻ, đem lại cho mẹ sự thư giãn và niềm vui. Bạn có thể chọn loại hoa mà mẹ yêu thích hoặc chọn những loại hoa sang trọng như hồng, lan, hoa cẩm chướng, hoa cúc,..
 • Quà tặng thủ công (Handmade): Nếu bạn có khả năng làm các đồ thủ công, hãy tặng mẹ một sản phẩm mà bạn đã tự làm. Chẳng hạn như một chiếc khăn đan len, một bức tranh, một bức ảnh gia đình được thiết kế và làm khung,..
 • Sách mẹ yêu thích (Books): Nếu mẹ của bạn là người thích đọc sách, bạn có thể tặng cho mẹ một quyển sách mới nhất của tác giả yêu thích; chủ đề mẹ quan tâm hoặc sách theo lứa tuổi của mẹ.
 • Trang sức (Jewelry): Nếu mẹ của bạn thích trang sức, bạn có thể tặng cho mẹ một chiếc nhẫn, dây chuyền, hoặc bông tai mà bạn biết mẹ yêu thích.
 • Một buổi ăn tối (Dinner): Bạn có thể cùng mẹ nấu ăn hoặc mời mẹ ăn tại một nhà hàng. Đó cũng là cách để mẹ cảm thấy vui vẻ và có thêm nhiều kỷ niệm với các con.

Để bạn có thể chọn được quà tặng cho Mẹ vừa tính tế vừa kinh tế, bạn nên dành ra ít nhất khoảng 2 tuần để bên cạnh và quan sát mẹ. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy để ý xem mẹ bạn cần gì, thích gì, quan tâm chủ đề gì,..

>> Cùng chủ đề: 5 niềm vui của người mẹ đơn thân khiến họ luôn tự tin và xinh đẹp

 

5. Lời chúc ý nghĩa và chân thành cho ngày của Mẹ

1. Nhân dịp ngày của Mẹ, chúc mẹ của con luôn nhiều sức khỏe, vui tươi, luôn hạnh phúc với ba, với tụi con. Thương mẹ.

2. Cảm ơn Mẹ rất nhiều vì đã luôn luôn hy sinh, nuôi dưỡng con khôn lớn. Con không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn để thể hiện sự biết ơn trước sự yêu thương vô bờ của mẹ dành cho con.

3. Hôm nay là ngày để tôn vinh những người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình. Với con, người phụ nữ đó không ai khác là mẹ. Con luôn cầu mong mẹ mạnh khỏe và hạnh phúc không chỉ riêng ngày hôm nay mà còn nhiều ngày sau nữa. Con thương Mẹ nhiều.

4. Trước hết, con muốn xin lỗi Mẹ thật nhiều, vì con đã liên tục khiến mẹ không vui, lo lắng và rơi nước mắt vì con. Con biết Mẹ sẽ không trách mắng, mà thay vào đó chỉ là những yêu thương và quan tâm con. Có thể con đã lớn và ngại thể hiện tình cảm với mẹ, nhưng con rất thương Mẹ, con chỉ muốn nói lại là con rất thương mẹ.

5. Những năm qua, con biết mẹ đã rất vất vả để nuôi anh em con khôn lớn. Ba mất sớm, một mình mẹ lo toan cả gia đình. Nhiều năm qua, lòng con biết ơn và thương mẹ vô cùng. Nay chúng con đã lớn, chắc chắn sẽ báo đáp công ơn của mẹ. Nhân dịp này, con chúc mẹ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và luôn yêu thương tụi con nhé.

6. Con chúc Mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn mỉm cười và an yên trong cuộc sống. Điều hạnh phúc nhất của con bây giờ là được ăn cơm Mẹ nấu. Mẹ hãy sống thật lâu để mãi bên con nhé. Thương mẹ nhiều.

7. Con chỉ biết nói một điều rằng: “Con thương Mẹ”.

8. Mẹ yêu ơi! Con thực sự tự hào vì sinh ra là con của mẹ và được mẹ nuôi nấng dưỡng dục đến ngày hôm nay. Con yêu mẹ rất nhiều!

9. Mẹ ơi, những vất vả, khó khăn đã qua đi rồi. Chúng con nay đã lớn có thể tự lo cho bản thân và gia đình. Con mong mẹ từ nay bớt lo toan để sống tuổi già thật vui, hạnh phúc. Trong ngày của Mẹ năm nay, con cầu nguyện cho tất cả những điều tốt đẹp nhất sẽ luôn bên cạnh mẹ của con. Thương mẹ. Nhớ mẹ nhiều!

10. Người phụ nữ tuyệt vời, bao dung, hài hước chính là Mẹ của con. Mong luôn yêu đời để chia sẻ và dạy dỗ con thật lâu và thật nhiều mẹ nhen. Nhớ và thương Mẹ.

>> Xem thêm: Lời chúc cho Mẹ, chị gái, bạn gái nhiều cảm xúc nhất

Tóm lại

Tại Việt Nam, ngày này có phần giống với những ngày như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Vu Lan báo hiếu,.. Trong những ngày này, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để bên cạnh Mẹ của mình nhé. Vì phần lớn thời gian của chúng ta hiện nay là dành cho công việc; học tập và bạn bè là chủ yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *