Thời gian tắm và cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm trẻ dễ đổ nhiều mồ hôi cũng như mắc một số bệnh ngoài da như viêm da, rôm sảy, ngứa ngáy, hăm… Việc tắm sẽ giúp bé mát mẻ, tâm trạng thoải mái và ngăn ngừa một số bệnh về da. Tuy nhiên mẹ cũng cần đảm bảo việc tắm cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm, đúng cách và tần suất tắm vừa phải.

Vậy thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè là khi nào, tần suất, nhiệt độ bao nhiêu? Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè như thế nào mới đúng cách? Hãy xem ngay bài viết này để có câu trả lời nhé.

1. Nên tắm cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào của mùa hè?

Theo khuyến cáo chung từ các chuyên gia, thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 15 – 16 giờ chiều. Tuy nhiên, thực tế là cha mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh vào thời điểm thuận tiện cho cả cha mẹ và bé thấy thoải mái.

Mẹ cũng nên lưu ý không nên tắm cho bé lúc bé đói hoặc vừa mới bú xong. Nếu mẹ muốn tắm cho bé sau khi bé bú no; hãy chờ thêm 30 phút để dạ dày bé ổn định và tiêu hóa hết sữa nhé.

>> Mẹ có thể tham khảo: Nên tắm cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào? Cách tắm giúp con khỏe mạnh

2. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè là bao lâu?

Thời gian tắm thích cho trẻ sơ sinh vào mùa hè là từ 4-10 phút. Lý tưởng nhất là từ 4-5 phút nếu trẻ da khô hoặc nhạy cảm.

Với thời tiết nóng oi bức vào mùa hè, nhiều mẹ lầm tưởng thời gian tắm cho trẻ sơ sinh lâu một chút sẽ giúp bé mát hơn. Tuy nhiên đây là một sai lầm. Dù thời tiết có thay đổi như thế nào thì mẹ cũng không nên tắm cho bé quá lâu. Điều này khiến bé dễ cảm lạnh hơn.

3. Nên tắm nước lạnh hay nước ấm cho trẻ sơ sinh?

Nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè là từ 36-38°C. Đây là nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể con người, giúp bé cảm thấy dễ chịu mà không bị sốc nhiệt.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, dù thời tiết mùa hè vô cùng nóng bức; mẹ cũng chỉ nên sử dụng nước ấm để tắm cho bé, tuyệt đối không dùng nước lạnh.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lau kỹ các vùng dễ đổ mồ hôi như cổ, nách, khủy tay, bẹn và các vùng da gấp khác. Mẹ cũng không cần gội đầu thường xuyên để bé không bị cảm lạnh.

4. Tần suất tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cha mẹ không cần dành thời gian mỗi ngày để tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè. Cha mẹ chỉ nên tắm cho bé 2-3 lần một tuần. Nếu tắm cho trẻ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng khô da.

Bên cạnh tắm rửa, cha mẹ cũng nên chú ý đến việc thay tã đầy đủ và vệ sinh vùng kín đúng cách cho bé. Đây cũng là việc giúp bé sạch sẽ, dễ chịu hơn trong những ngày hè oi bức.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh vùng kín cho bé trai và Hướng dẫn vệ sinh vùng kín bé gái

5. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng chuẩn

Bên cạnh thời gian tắm, cha mẹ cũng nên biết cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng chuẩn là như thế nào. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè gồm các bước sau:

  • Bước 1: Trước khi cởi quần áo cho bé, hãy lau sạch mi mắt bằng bông gòn hoặc khăn mềm nhúng nước ấm. Sau đó lau sạch toàn bộ khuôn mặt bé. Khi lau, mẹ lưu ý cẩn thận không cho nước hoặc bụi bẩn vào tai hoặc mũi của bé.
  • Bước 2: Cởi quần áo cho bé. Sau cùng là cởi tã.
  • Bước 3: Dùng một cánh tay đỡ lấy đầu và vai của bé; còn cánh tay kia của đỡ lưng bé. Nhẹ nhàng đặt bé vào bồn tắm. Lưu ý đặt chân bé vào trước.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng tắm cho bé bằng sữa tắm, dầu gội dành cho trẻ sơ sinh. Lau cổ và mình của bé trước, bộ phận sinh dục và mông của bé sau cùng. Mẹ nhớ vệ sinh kỹ các vùng cổ, nách hoặc các vùng nếp gấp da.
  • Bước 5: Chỉ nên gội đầu cho bé một hoặc hai lần một tuần. Lưu ý gội đầu sau khi đã lau mình sạch sẽ để đầu bé không bị lạnh.
  • Bước 6: Sau khi tắm xong, nhẹ nhàng bế bé ra khỏi bồn tắm và quấn bé trong một chiếc khăn khô mềm để giữ ấm.
  • Bước 7: Bôi kem chống hăm, vệ sinh vùng rốn và mặc đồ thoáng mát cho bé.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ bị ho sổ mũi nên tắm lá gì? Các loại lá an toàn

6. Các lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Ngoài thời gian tắm, cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng chuẩn, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe cho bé:

  • Tần suất tắm có thể thay đổi tùy thuộc vào tháng tuổi và tình trạng cụ thể của từng bé.
  • Nên trò chuyện, làm trò tiêu khiển trong suốt quá trình tắm để bé cảm thấy thoải mái và không trốn tránh việc tắm.
  • Không bật quạt, bật điều hòa khi tắm cho bé; không nên ủ trẻ quá ấm sau khi tắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *